Tin tức

Doanh nhân Nguyễn Đức Lâm và hành trình 20 năm vươn tới thành công

21/10/2021
  -  
337

Trong lĩnh vực trồng hoa, cây cảnh từ Bắc chí Nam hiếm ai không biết tới thương hiệu Lâm Ân với trên 120 ngàn gốc hoa giấy lớn nhỏ cung cấp cho thị trường cả nước. Nhưng để có được thành công hôm nay, doanh nhân Nguyễn Đức Lâm - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Lâm Ân đã phải trải qua gần 20 năm trăn trở, lăn lộn đi tìm con đường riêng cho bản thân mình.

Lập nghiệp luôn là vấn đề khiến người ta trăn trở. Và hành trình lập nghiệp chưa bao giờ có một công thức chung. Chỉ đến khi thành công, mỗi doanh nhân mới rút ra những bài học cho riêng bản thân mình. Chặng đường của doanh nhân Nguyễn Đức Lâm cũng vậy, gian truân, thăng trầm với gần 20 năm bôn ba tứ xứ.

“Ngày xưa anh nghịch lắm, cũng có tiếng đấy!” - Đó là mở đầu cho câu chuyện giữa anh và tôi vào một sáng tháng 10 trở rét, ngoài trời mưa gió vần vũ do ảnh hưởng của cơn bão số 8 khiến cái rét càng trở nên tê tái.


Công nhân đang chăm sóc vườn hoa giấy mới trồng tại Tuyên Quang

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình cơ bản tại thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Vốn là con út, nên Nguyễn Đức Lâm được cưng chiều hơn cả và có phần nghịch ngợm, khó bảo. Từ nhỏ, anh cũng hay theo bố đi trồng cây, trang trại của bố là mô hình VAC đầu tiên của tỉnh Yên Bái. Thế nhưng sau khi học xong, thấy nghiệp trồng cây của bố vốn vất vả, năm 2003 anh quyết chí lập nghiệp với nghề buôn bán phụ tùng và sửa chữa xe máy, năm 2008 khi có chút vốn liếng với hành trang là hoài bão tuổi trẻ và ham muốn làm giầu bằng nông nghiệp quy mô lớn.

Vốn ít, thiếu kinh nghiệm, chút ít quan hệ, người thanh niên nơi mảnh đất rẻo cao nghèo lúc ấy lập nghiệp với mô hình trồng sắn để xuất khẩu sang Trung Quốc. Đầu tư gần 2 tỷ đồng với ba chục hecta sắn, thế nhưng đến khi thu hoạch Trung Quốc lại không mua không có đầu ra, trắng tay, gia đình đổ vỡ, anh cõng theo đứa con nhỏ đi khắp nơi để làm lại từ đầu.

Anh Nguyễn Đức Lâm bên một góc nhỏ vườn hoa tại tỉnh Lào Cai 

Năm 2010 được sự giúp đỡ của bạn và số vốn anh tích cóp, anh đầu tư một chiếc máy xúc và cùng bạn bôn ba khắp các bản làng theo các công trình, nhận mọi dự án lớn nhỏ, từ đào đất, làm đường, san tạo nền nhà, đào ao chuôm… Có chút vốn trong tay, năm 2013 anh quyết định vay mượn thêm đầu tư vào mỏ khai thác đá. Thế nhưng cái nghiệp đào đá lại không dễ dàng như anh tưởng, bao nhiêu vốn liếng bản thân, vay mượn gia đình, bè bạn đổ vào với con số gần 6 tỷ, để rồi lại một lần nữa công việc kinh doanh đổ vỡ do thị trường tiêu thụ luôn bị phụ thuộc vào Trung Quốc, lần này anh không chỉ trắng tay mà còn gánh thêm một khoản nợ lớn trên vai.

Doanh nhân Nguyễn Đức Lâm đã có nhiều thời gian bôn ba từ Bắc chí Nam, trong và ngoài nước để khởi nghiệp

“Đây là khoảng thời gian khó khăn nhất của anh chú ạ” - nhấp 1 ngụm trà và 1 hơi thuốc lào mệt khói anh nói. “Bóp nghẹt trái tim mình chấp nhận xa con trai anh gửi con cho ông bà nội chăm sóc, anh bôn ba từ bắc tới nam vừa kiếm kế mưu sinh, vừa là tránh người ta đòi nợ. Có việc gì thì làm việc đó, có gì ăn đó, mảnh bạt che thân cũng qua đêm 1 giấc ngon lành, bát cơm chay từ thiện của chùa cũng làm anh no bụng cuộc sống rất vất vả, khổ cực”. Nhưng may mắn thay, với bản chất quân tử lương thiện, lối sống giản dị, chân tình, bạn bè anh nhiều người sẵn sàng cưu mang, giúp đỡ anh.

Doanh nhân Nguyễn Đức Lâm hướng dẫn các nghệ nhân trẻ trồng, chăm sóc cây hoa giấy

Năm 2015, khi du lịch phát triển cực thịnh, anh trở về Sa Pa làm bếp tại nhà hàng cơm Hoa Đào cho 1 người bạn chiến hữu sớm giác ngộ hoàn lương, cũng từ nơi đây anh được hai người bạn Luân và Hoàng thổi bùng ý chí không khuất phục trước hoàn cảnh. Dù công việc làm ăn ổn định nhưng bản thân anh vẫn cảm giác mình sống chưa được trọn vẹn vì ý chí khởi nghiệp vẫn canh cánh, và món nợ ân tình với bao người công nhân cùng anh chia ngọt sẻ bùi. Anh vừa làm cùng bạn ở quán ăn, và làm thêm tại các bến xe, bến tàu gần khu vực cửa khẩu, làm thủ tục hải quan và sắp bến bãi cho các xe hàng vừa làm, vừa trả nợ… Khi đã có chút vốn, anh lại quyết tâm lập nghiệp tại Hà Nội với một gara xe nhỏ, thế nhưng được một thời gian sau, lại một lần nữa anh thất bại.


Một thiết kế cảnh quan công ty, khu công nghiệp (ảnh minh họa)

Đến lúc này, nhìn đứa con đã theo mình từ khi đỏ hỏn bôn ba khắp chốn, chịu nhiều khổ cực thiếu cha xa mẹ. Anh quyết định buông bỏ mọi thứ để về với gia đình và tái hôn cùng 1 người phụ nữ hiền hậu ở Lạng Sơn cùng nhau vun đắp 1 mái ấm gia đình. Được sự động viên của mẹ, sự chỉ bảo của cha và sự giúp đỡ, hỗ trợ từ anh chị em trong gia đình, đặc biệt là người vợ hiền nhất mực yêu thương, trong thời gian bôn ba tứ xứ bởi bản chất thiện lương chăm chỉ, anh máy mắn được nghệ nhân số 1 Châu Á đó là nghệ nhân Chu Bá Hơn tại tỉnh Bình Định nhà ông từng có 10 đời làm việc về cây cảnh phục vụ trong cung đình Huế nhận anh làm đệ tử và truyền lại cho nghề làm hoa cảnh. Anh đã quay lại với nghề nông nghiệp, nuôi gà hướng trứng và trồng hoa, chăm sóc cây cảnh tập trung vào giống cây hoa giấy nhập khẩu.


Vườn cây giống hoa giấy của HTX Dịch vụ nông nghiệp Lâm Ân

Vốn đã quen với nghề từ nhỏ, lại được sự hỗ trợ, động viên từ gia đình, công việc của anh ngày càng phát triển. Bước đầu chỉ đơn giản là trồng, chăm sóc, bán sản phẩm cho các gia đình và trụ sở một số cơ quan trên địa bàn. Dần dà, những dự án trang trí ngày càng mở rộng, nhu cầu về hoa, cây cảnh cũng tăng theo, việc kinh doanh của anh cũng mở rộng hơn. Cũng vào thời điểm này, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Lâm Ân được thành lập với 7 thành viên và dần phát triển mở rộng vườn hoa kinh doanh sang các tỉnh lân cận như Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Hà Giang, Sơn La…với nhiều dự án lớn, nhỏ.


HTX đầu tư phương tiện xe chuyên dùng cẩu cây dáng thế độc lạ về vườn 

Đến thời điểm này, sau gần 5 năm xây dựng và phát triển, việc sản xuất kinh doanh của HTX Dịch vụ nông nghiệp Lâm Ân không chỉ dừng lại ở lĩnh vực cung cấp nhỏ hoa giấy mà còn cung cấp cho các công trình đường cao tốc và đại lộ, khu công nghiệp lớn nhỏ, các khu chung cư mà sản xuất đa dạng sản phẩm cung cấp dịch vụ về hoa cảnh cho nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng, thầu trọn gói các công trình, với máy móc trang thiết bị hiện đại và đội ngũ cán bộ nhân viên thiết kế, thi công sân vườn tiểu cảnh hùng hậu vững chắc tay nghề.

Một trong nhiều thiết kế về hoa, cây cảnh của HTX Dịch vụ Lâm Ân

Với đội ngũ tổng đài viên hộ trợ, tư vấn chăm sóc khách hàng tận tình chuyên nghiệp hứa hẹn cho 1 khu chợ cây cảnh làng nghề tại Yên Bái và  Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc Bộ với diện tích gần 40ha . Ngoài ra HTX Lâm Ân cũng là đơn vị thương mại cung cấp nông sản sạch và dược liệu cho thị trường trong và ngoài nước. HTX Lâm Ân chủ động liên kết với một số công ty doanh nghiệp tại Lạng Sơn mở hóa trường và xin quy hoạch xây dựng 1 khu kho bãi tại cửa khẩu Bản Chắt  Lạng Sơn chuyên xuất nhập khẩu nông sản hoa cảnh, dược liệu, nguyên vật liệu 3 miền cho thị trường nước ngoài, HTX Lâm Ân đã giúp cho gần 40 lao động có việc làm và thu nhập ổn định, đồng thời hỗ trợ cho nhiều hộ gia đình và các HTX, doanh nghiệp khác có đầu ra nông sản ổn định.


Một số tác phẩm hoa giấy của HTX Dịch vụ nông nghiệp Lâm Ân

Khi được hỏi sau 20 năm bôn ba ấy, anh rút ra được kinh nghiệm gì? Anh trả lời không chút đắn đo: “Đầu ra cho sản phẩm và gia đình là điều quan trọng nhất! Nhờ ý chí của cha là di sản để lại và những di nguyện của cha còn dang dở, nhờ sự động viên của mẹ, sự giúp đỡ của anh chị em và đặc biệt là hai người anh, người đồng hành Phạm Ngọc Xướng và Phạm Đức Thuận họ có ý chí sắt đá rèn rũa trong môi trường quân đội, những người anh em chân tình  như Luân và Hoàng đã giúp tôi vượt qua những khoảng tối nhất trong cuộc đời. Tôi rất trân trọng và luôn ghi nhớ những ân tình ấy”.

Xe đợi làm thủ tục xuất khẩu hàng tại bến bãi thời điểm được thông quan (hình ảnh minh họa)

Mưa bão đã ngớt, trời dần hửng nắng. Câu chuyện hành trình 20 năm lập nghiệp của anh tưởng chừng giống như thời tiết ngày hôm ấy: ban đầu dông gió, và dữ dội, rồi trở lại khoảng lặng của sự bình yên khi về tới mái ấm, về với gia đình. Qua những tâm sự ấy, tôi tự hỏi rằng “Cơ hội lập nghiệp ở đâu cũng có, nhưng phải chăng những giá trị bền vững sẽ chỉ có ở trong chính gia đình và ngay tại quê hương mình?”.


Anh Lâm (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh lưu niệm cùng ban Giám Đốc công ty thành viên tại Lai Châu trong 1 chuyến công tác tại khách sạn Mường Thanh, Lai Châu.

Nhưng để tìm được những giá trị ấy và đi tới thành công, cần nhất vẫn là ý chí quyết tâm không mỏi mệt và bản lĩnh can trường trước mọi chông gai, thử thách. Và mong muốn tột cùng cháy bỏng của anh, làm 1 công dân có ích cho tổ quốc, tạo ra của cải cho xã hội và gia đình. Đó là những tố chất tôi thấy được trong đôi mắt sắc bén  nhìn xa vời vợi của doanh nhân Nguyễn Đức Lâm. Chúc anh ngày càng thành công và tiến xa hơn trên hành trình của mình.

Cây hoa giấy, 5 loại hoa giấy phổ biến và 7 lưu ý khi chăm sóc

19/10/2021
  -  
6676

1.Cây hoa giấy là cây gì?

Hoa giấy có nhiều tên gọi khác nhau như cây bông giấy, moc diều là một trong những giống cây nở rất đẹp, cây được trồng trên chậu, dưới đất để làm cây cảnh trang trí khuôn viên trước nhà, trước hiên nhà. Cây hoa giấy có vẻ đẹp khác lạ khi nở, những bông hoa mảnh mai nhưng không yếu ớt, những cánh hoa giấy giống như những tờ giấy nhỏ xinh xắn.

Tên thường gọi: hoa giấy

Tên gọi khác: cây bông giấy, móc diều

Họ thực vật: Nyctaginaceae

Tên khoa học: Bougainvillea spectabilis

Cây hoa giấy có tên khoa học là Bougainvillea là một trong những chi thực vật có hoa đẹp dạng dây leo, thân cây có gai, cây thường cao từ 1-12m. Hoa giấy rất đẹp và nhỏ, hoa có nhiều màu sắc khác nhau từ màu trắng, màu tím, cho tới ngũ sắc. Mỗi cụm hoa thường được bao quanh bởi nhiều bông hoa khác với mỗi cụm 3 hoa được bao quanh bằng 3 hay 6 lá với những màu sắc rực rỡ rất đẹp.

Cây hoa giấy là loài cây thân leo có gai, cây hoa giấy là giống cây được trồng phổ biến ở nước ta, cây được dùng để trang trí là chính, thường được trồng trước nhà và xung quanh tường rào, cây vừa bảo vệ ngôi nhà, vừa dùng để tô điểm cho ngôi nhà trở nên đẹp hơn.

cây hoa giấy 5 màu
hoa giấy 5 màu

2.Đặc điểm cây hoa giấy

Hoa giấy là giống cây thân gỗ lớn, mập, khỏe, mọc rất nhanh, cây có nhiều cành nhánh, vươn dài. Lá mọc cách, phiến lá hình trái xoan, gốc cuống lá có gai hơi cong.lá xanh quanh năm, vào mùa đông ở miền bắc lá thường rụng.

Hoa giấy có màu sắc rực rỡ và nhiều loại khác nhau từ màu trắng đến màu tím, đỏ, có thể ghép các màu sắc lại với nhau tạo thành cây hoa giấy ngũ sắc. Cây có quả, hạt màu nây hung bóng nhưng cây rất hiếm khi đậu quả.

Môi trường sống thích hợp hoa giấy: cây hoa giấy rất dễ trồng vì vậy mà có thể trồng ở ơi nào ở Việt Nam thì cây cũng có thể phát triển khỏe mạnh được. Lựa chọn những cành bánh tẻ dài từ 10-20cm, cắm sâu xuống đất từ 6-8cm, giữ ẩm, che bóng cho cây, sau khoảng 10-15 ngày là cây đâm chồi phát triển thành cây mới.

Khi cành giâm phát triển được khoảng 2 tháng thì mới nên đưa cây ra ị trí trồng nhé. Có thể trồng ở nơi có giàn leo, khi cây dài có thể cắt sửa theo ý muốn vì cây có nhiều chồi mọc lên.

Hiện nay các khu vườn trồng hoa giấy nhiều thường có nhiều màu sác khác nhau để ghép vào một cây, các loại màu sắc khác nhau thuộc các chủng loại khác nhau đều có thể ghép vào gốc cây được vì chúng đều là giống  hoa giấy chỉ khác nhau về màu sắc.

2.1.Đặc điểm hình thái  hoa giấy

Thân cây thuộc dòng thân gỗ leo bò trườn, phân thành nhiều nhánh

Lá cây mọc đơn cách hình trái xoan thuôn dài

Hoa có nhiều cánh tràng ống hẹp, hoa nhỏ có nhiều màu

Quả thường bé tròn hạt màu nâu

2.2.Đặc điểm sinh thái của cây

Hoa giấy là giống cây ưa ánh sáng, phát triển trong môi trường có đầy đủ chất dinh dưỡng, nhân giống bằng cành giâm

Cây có tốc độ phát triển rất nhanh

Cây phù hợp với nhiều điều kiện môi trường khác nhau

2.3.Nguồn gốc cây hoa giấy

Hoa giấy là giống cây có nguồn gốc từ Brazil (Nam Châu Mỹ), cây được trồng làm cảnh, hiện nay cây được trồng nhiều ở nước ta, chủ yếu là để làm cảnh.

ở nước ta hoa giấy được trồng ở khắp mọi nơi từ nhà vườn, đến các cổng ngõ, trường học, bệnh viện đều thấy có sự xuất hiện của những  hoa giấy xinh đẹp.

ý nghĩa cây hoa giấy
ý nghĩa cây hoa giấy

2.4.Ý nghĩa của cây hoa giấy

Cây hoa giấy là một loài cây có những bông hoa đẹp, cây thường được trồng để tạo không gian thoáng mát cho ngoi nhà, tạo thể làm cây kiểng trước cổng nhà, cây có đầy đủ các màu sắc đẹp mắt, cây ra hoa quanh năm rực rỡ.

Thân cây gai góc, hoa nở rất đẹp, những bông hoa rất mỏng manh tượng trưng cho bảo vệ cái đẹp, hoa rất cứng cỏi và khó rụng. Thân cây lúc nào cũng vươn cao để đưa những bông hoa lên cao hơn, đẹp hơn, khoe sắc trước sương gió.

Những bông hoa giấy mộc mạc đơn sơ giản dị mang đến không gian bình lặng hơn, cây sinh trưởng rất mạnh, cây dễ dàng nhân giống vì vậy khi nói tới những cây hoa giấy thì mọi người sẽ nghĩ đến cây hoa giấy tượng trưng cho tình yêu mộc mạc đơn sơ.

Thân cây hoa giấy có khá là nhiều gai, những thân cây leo có nhiều gai, rất cứng và chắc chắn, những bông hoa lại khá mỏng manh như tờ giấy. Những bông hoa khăn khít vào nhau như tình anh em một nhà, bảo vệ gia đình.

2.5. 5 loại hoa giấy ở Việt Nam

Hiện nay ở nước ta có khá là nhiều những loại hoa giấy khác nhau,  đa dạng từ màu sắc cho tới thân cây.

 1. Hoa Giấy Bougainvillea Glabra : là giống cây có nguồn gốc từ Brazil, cây thường mọc lên khá cao, trên cổng, vách nhà, thân cây có nhiều gai nhọn, lá xanh bóng, chùm hoa to, hoa thưởng nở nhiều vào mùa hè. Cây rất dễ trồng và chăm sóc.
 2. Hoa giấy vạn hoa lầu: là giống cây hoa giấy có màu hồng tím, màu đỏ hồng lẫn tìm, đây là một dòng hoa khá là đẹp hiện nay, hoa tượng trưng cho sự thủy chung vì hoa có màu tím. Cây hơi nhỏ thường trồng trong chậu để làm cảnh.
 3. Hoa giấy cao bồi: đây là loài hoa giấy khác là đặc biệt , hoa có 3 màu, màu đỏ, màu cam, màu trắng, là loại cây hơi nhỏ, có màu sắc đẹp mắt khá là hấp dẩn, khi trồng trong vườn rất nổi bật.
 4. Hoa giấy mỹ: đây là giống cây hoa giấy khá là đặc biệt, dáng cây có hình nấm như bông cúc, có lá và hoa khá nhỏ, bông hoa xinh xắn thích hợp trồng ở những khu vực có diện tích hẹp.
 5. Hoa giấy cẩm thạch: đây là loài hoa giấy có lá màu trắng xanh khá đặc biệt, hoa ra quanh năm.
cây hoa giấy khủng
cây hoa giấy khủng

3.Hoa giấy có công dụng gì trong đời sống

3.1.Hoa giấy trang trí rất đẹp

Hoa giấy giấy có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống, cây được trồng làm cảnh, trang trí cảnh quan ngôi nhà, cây trang trí khu vườn, trồng trước cổng nhà rất đẹp, cây còn làm là cây bóng mát nữa,

3.2.Hoa giấy trồng làm bonsai

Với những nghệ nhân thì việc cây hoa giấy là một trong những giống cây bonsai chăm sóc và uốn nắn khá dễ dàng, cây không cần chăm sóc nhiều, tuổi đời của cây càng lâu thì giá trị kinh rế càng cao.

3.3.Hoa giấy làm đẹp cảnh quan đô thị

Hoa giấy giấy được trồng nhiều trong các khu đô thị, công viên, trường học… cây được uốn trồng thành từng vòm tròn hay trồng trên những dải phân cách, vỉa hè, trồng trong khu nhà sẽ mang đến một vẻ đẹp ấn tượng.

4.7 lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hoa giấy

Để có thể trồng được những cây hoa giấy xinh đẹp ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên vậy liệu và mọi thứ cần thiết trước khi trồng cây hoa giấy làm cảnh quan cho ngôi nhà đẹp hơn.

4.1.Chuẩn bị trước khi trồng hoa giấy

Cành giâm: lựa chọn những cành bánh tẻ có tuổi đời từ 1-2 năm, không nên chọn quá già, mỗi cành nên cắt 1 đoạn khoảng 20cm là phù hợp

Đất trồng: đất trồng chậu hoặc là trồng bên ngoài thì nên đảm bảo đất giàu chất dinh dưỡng, đất tơi xốp, không quá ẩm và thoát nước tốt.

4.2.Chọn giống cây hoa giấy

Hoa giấy giấy được nhân giống theo phương pháp giâm canh, nên lựa chọn cành bánh tẻ, dài từ 20-30cm, có ít nhất từ 2-5 mắt ngủ trở lên rồi mới tiến hành cắt .

Sau khi cắt xong có thể sử dụng vôi hoặc keo liền sẹo bôi vào để chống nhiễm khuẩn

4.3.Cách trồng cây hoa giấy

Khi trồng hoa giấy thì cần lựa chọn thời điểm trồng cho phù hợp, nên lựa chọn thời điểm thời tiết mát mẻ hãy trồng, có thể trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu là thời điểm thích hợp nhất để nhân giống và trồng hoa giấy.

Khi chuẩn bị đầy đủ cành giâm rồi ta tiến hành xử lý cành giâm trước khi trồng xuống, tiến hành cắt vát đầu gốc, bôi vô hoặc keo liền sẹo, phần đầu ngọn buộc ni lông giúp giảm thiểu cây bị thoát hơi nước. Đem cắm sâu xuống đất khoảng 10cm, chếch một góc nghiêng 15 độ.

Sau khi giâm cành xong tiến hành tưới nước đủ âm, để chậu ươm ở nơi thoáng mát.

Khoảng 2-3 ngày mới nên tưới 1 lần , chỉ cần tưới vừa đủ ẩm là được.

Chăm sóc hoa giấy sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, ra hoa nhiều hơn là điều mà chúng ta cần quan tâm nhất, vậy trong quá trình chăm sóc ta cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, nước tưới, phân bón , thường xuyên cắt tỉa để tạo cành thông thoáng cho cây sinh trưởng khỏe mạnh.

4.4.Tưới nước đầy đủ cho hoa giấy

Hoa giấy giấy khi sinh trưởng cần một lượng nước nhất định , cây chỉ cần tưới nước đủ ẩm, không cần quá nhiều nước, khi thời tiết mưa nhiều cần khơi thông và khả năng thoát nước tốt giúp cho cây phát triển

4.5.Bón phân cho hoa giấy

Khi cây phát triển ở giai đoạn trưởng thành cần một lượng phân bón nhất định, nhưng nếu cây thiếu phân cây sẽ kém phát triển và ngược lại nếu lạm dụng phân bón quá nhiều sẽ khiến cho cây tăng trưởng quá mạnh và ít ra hoa, chủ yếu phát triển thân cành lá là nhiều.

Có thể sử dụng các loại phân hữu cơ như phân trùn quế, các loại phân tan chậm, phân hữu cơ với tỉ lệ bón phân khoảng 1 tháng 1 lần giúp cho cây sinh trưởng phát triển tốt. đặc biệt là khi cây đang ra hoa, sẽ giúp hoa tươi lâu hơn và ra nhiều hoa hơn,

4.6.Cắt tỉa cây hoa giấy thường xuyên

Hoa giấy có tốc độ phát triển khá là nhanh vì vậy mà chúng ta nên thường xuyên cắt những cành gầm, cành già, cành ra hoa ít để cho cây đẹp hơn, ngoài ra nếu không thích cây vươn chiều cao thì ta có thể sử dụng kéo hạ chiều cao cho cây.

Sau khi hoa giấy hết mùa ra hoa, hãy cắt đi vài cm. Điều này sẽ thúc đẩy cây tăng tưởng khỏe vào mùa xuân tới. Đeo găng tay khi cắt tỉa hoa giấy. Một số người có thể bị phát ban da khi cắt tỉa hoa giấy tương tự như khi chạm phải cây thường xuân.

4.7.Tạo thế cho cây hoa giấy

Những cây hoa giấy trồng xung quanh tường giào, trước cổng nhà thì thường xuyên cắt tỉa, uốn nắn cây để cây có những thế đẹp hơn giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên đặc biệt hơn.

Hoa giấy tím

Hoa giấy bonsai

Ý nghĩa của cây hoa giấy? Cách trồng, chăm sóc hoa giấy ra hoa nhiều quanh năm

19/10/2021
  -  
452

Cây hoa giấy là cây gì?

Cây hoa giấy thuộc chi Hoa giấy hay chi Bông giấy (danh pháp khoa học: Bougainvillea) là một chi trong thực vật có hoa bản địa khu vực Nam Mỹ, từ Brasil về phía tây tới Peru và về phía nam tới miền nam Argentina (tỉnh Chubut). Cây hoa giấy là các dạng cây cảnh phổ biến tại phần lớn các khu vực có khí hậu nóng ấm, bao gồm Indonesia, Ấn Độ, Đài Loan, Zimbabwe, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Úc, khu vực ven Địa Trung Hải, Caribe, México, Pakistan, Panama, Nam Phi, miền nam Hoa Kỳ và Hawaii.

Ý nghĩa của cây hoa giấy? Cách trồng, chăm sóc hoa giấy ra hoa nhiều quanh năm

Cây hoa giấy là một giống cây cho hoa rất đẹp, được rất nhiều người yêu thích cũng như có nhiều ý nghĩa tích cực về mặt phong thủy. Hãy cùng META tìm hiểu thêm về cây hoa giấy và ý nghĩa, tác dụng của loài cây này qua bài viết dưới đây nhé!

Cây hoa giấy là cây gì?

Cây hoa giấy thuộc chi Hoa giấy hay chi Bông giấy (danh pháp khoa học: Bougainvillea) là một chi trong thực vật có hoa bản địa khu vực Nam Mỹ, từ Brasil về phía tây tới Peru và về phía nam tới miền nam Argentina (tỉnh Chubut). Cây hoa giấy là các dạng cây cảnh phổ biến tại phần lớn các khu vực có khí hậu nóng ấm, bao gồm Indonesia, Ấn Độ, Đài Loan, Zimbabwe, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Úc, khu vực ven Địa Trung Hải, Caribe, México, Pakistan, Panama, Nam Phi, miền nam Hoa Kỳ và Hawaii.

Cây hoa giấy là loài cây quen thuộc với người Việt Nam

Một số loài hoa giấy được công nhận là loài hoa chính thức của các đảo như Grenada, Guam, các huyện Liên Giang và Bình Đông ở Đài Loan; Ipoh, Malaysia và của các thành phố như Tagbilaran, Philippines, Camarillo, California, Laguna Niguel, California và San Clemente, California.

Đặc điểm, phân loại cây hoa giấy

Cây hoa giấy là loại cây dây leo dạng gỗ, cây bụi hay cây thân gỗ có gai. Các loài dây leo thường mọc cao từ 1 - 12m, bò trên các loài cây khác bằng các gai có móc. Cây hoa giấy thích hợp với vùng khí hậu nóng ẩm, có nhiều ánh sáng và lượng mưa dồi dào quanh năm, loại cây này cũng rất dễ rụng lá nếu sống trong môi trường có mùa khô.

Lá cây hoa giấy thường mọc so le, lá đơn hình trứng nhọn mũi, dài 4 - 13cm và rộng từ 2 - 6cm. Khi nở, mỗi cụm 3 hoa của cây thường được bao quanh bằng 3 hay 6 lá, cánh hoa mỏng và giống như giấy nên được gọi là hoa giấy. Hoa có nhiều màu khác nhau như màu hồng, tím, tía, đỏ, cam, trắng hay vàng... và có quả là dạng quả bế hẹp, 5 thùy. Cây hoa giấy tương đối ít bị sâu bệnh nhưng có thể bị tổn thương từ các loài giun và rệp. Ấu trùng của một số loài cánh vẩy cũng có thể làm hại đến cây hoa giấy, chẳng hạn như loài bướm đêm báo khổng lồ.

Cây bông giấy có từ 4 - 18 loài khác nhau, trong đó tại Việt Nam, phổ biến nhất là các giống như:

 • Giống hoa giấy Thái: Hoa giấy thái là loại hoa giấy phổ biến và rất thông dụng, nên bạn có thể gặp ở rất nhiều nơi. Cây thường được trồng làm hàng rào, trồng công trình, bonsai…
 • Giống hoa giấy Mỹ: Cây hoa giấy Mỹ có lá nhỏ, cuống ngắn, lá xếp sát nhau hơn, hoa nở thành chùm nhỏ hơn so với các giống hoa giấy khác. Nhưng cành bông giấy Mỹ thì thường to và khỏe hơn những loại hoa giấy khác chính vì thế nên hay được người ta sử dụng để làm cây bonsai uốn thế. Cây hoa giấy Mỹ ra hoa màu hồng đậm và hoa lâu rụng, mùa mưa cây cũng không bị rụng lá như bông giấy Thái.
 • Giống hoa giấy cẩm thạch: Cây hoa giấy cẩm thạch dễ nhận biết bằng mắt thường nhờ việc lá cây có viền vàng kem rất lạ mắt. Hoa giấy cẩm thạch thường chỉ có hoa màu hồng sậm hay đỏ, lá ít màu xanh nên khả năng quang hợp kém hơn, do đó khi ghép lên cây khác thì khả năng sống cao và dễ chăm sóc hơn. Cây bông giấy cẩm thạch khó chăm sóc hơn những dòng khác nên cần lưu ý khi trồng, đặc biệt với cây ghép cần phải được cắt tỉa hợp lý.
 • Giống hoa giấy ghép màu: Cây hoa giấy ghép màu còn gọi là hoa giấy tam sắc, hoa giấy ngũ sắc. Đây là giống cây lai tạo, được ghép từ nhiều cây hoa giấy màu khác nhau lên cùng một  gốc để tạo thành cây bông giấy nhiều màu giúp nó trông lung linh, nổi bật hơn. 
 • Giống Mỹ lai cẩm thạch: Cây hoa giấy cẩm thạch nếu trồng riêng lẻ thì rất khó chăm sóc, nên người ta thường chọn gốc của cây khỏe để ghép vào. Giống hoa giấy Mỹ là giống cây rất khỏe, sinh trưởng mạnh và dễ thích nghi với nhiều kiểu khí hậu nên người ta hay dùng ghép với giống cẩm thạch để cây hoa vừa đẹp, khỏe và dễ chăm sóc. Bên cạnh đó, cây hoa giấy Mỹ với hoa giấy cẩm thạch có cùng màu hoa là tím hồng, nên khi ghép cây ra hoa sẽ không bị lem màu hay pha màu trên cánh hoa.

Ngoài ra, còn khá nhiều loại cây hoa giấy khác như: Cây hoa giấy vạn hoa lầu, cây hoa giấy mini, cây hoa giấy lá nhỏ... 

Ý nghĩa và tác dụng của cây hoa giấy trong phong thủy, đời sống

Cây hoa giấy là loài cây có vẻ ngoài tươi tắn nhưng cũng rất mộc mạc. Đây là loài cây có nhiều ý nghĩa cả trong phong thủy cũng như đời sống:

 • Hoa giấy có nhiều màu sắc rực rỡ nhưng thân cây lại xù xì, gai góc, cánh hoa mỏng manh, không quá lộng lẫy nên nó thường tượng trưng cho một tình yêu mộc mạc, đơn sơ.
 • Thân cây hoa giấy nhiều gai, thuộc dạng thân gỗ leo nhưng rất cứng chắc, trái ngược với vẻ đẹp mong manh của những bông hoa, vậy nên người ta còn hay nói hoa giấy là tượng trưng cho sự bảo vệ cái đẹp.
 • Những cánh hoa giấy luôn đan khít vào nhau như anh em ruột thịt khăng khít với nhau để cùng bảo vệ gia đình, nơi mà bố mẹ làm nhụy, chính vì thế hoa giấy còn thể hiện cho tình cảm gia đình sâu sắc, gắn bó.
 • Có một số quan niệm phong thủy còn cho rằng cây hoa giấy có thể xua đuổi tà ma, mang đến cho căn nhà bạn không gian bình yên, sự sum vầy, hạnh phúc, sự bao bọc chở che, giúp cho gia chủ luôn may mắn, hạnh phúc, phát tài, phát lộc. Cây hoa giấy cũng được cho là rất hợp với người tuổi Thìn, ngoài ra, tùy vào màu sắc cây khác nhau thì hoa giấy sẽ hợp với những mệnh khác nhau.

Hoa giấy có rất nhiều tác dụng thiết thực trong đời sống, mà tác dụng lớn nhất phải kể đến là làm cây cảnh trang trí sân vườn, nhà cửa. Những ngôi nhà có giàn hoa giấy đẹp, nở rực rỡ luôn thu hút rất nhiều sự chú ý của người qua đường, thậm chí có nhiều người còn phải dừng xe lưu lại một bức ảnh đẹp trước những giàn hoa giấy rực rỡ sắc màu. Bên cạnh đó, nhiều người cũng thường thích chơi bonsai hoa giấy được uốn thành những thế cây độc đáo.

Bên cạnh công dụng trang trí, lá hoa giấy còn được nghiên cứu là có chứa một số chất kháng viêm được cho là có thể hỗ trợ trị bệnh tiểu đường, nhiễm khuẩn đường hô hấp. Theo bài thuốc từ hoa giấy của Ấn Độ, lá hoa giấy có tác dụng trị tiêu chảy và để làm giảm độ axit trong dạ dày. Tại Panama, hoa giấy hay được sử dụng để điều trị huyết áp thấp, chữa ho và đau họng, viêm gan.

Cây Hoa Giấy Và Những Ý Nghĩa Trong Phong Thủy Bạn Nên Biết

12/10/2021
  -  
254

Ý Nghĩa Của Cây Hoa Giấy

 • Những cánh hoa giấy mộc mạc đơn sơ giản dị không sang trọng không tốn nước sinh trưởng rất mạnh mà cũng rất dễ nhân giống cũng vì thế mà khi nhắc đến hoa giấy người ta thường nghĩ đến nó tượng trưng cho một tình yêu mộc mạc, đơn sơ.
 • Thân cây hoa giấy nhiều gai, với những cành cây leo nhưng rất cứng chắt ngược lại bông hoa giấy lại rất mong manh mong manh như những tờ giấy vậy nên người ta còn hay nói hoa giấy tượng trưng có sự bảo vệ cái đẹp.
 • Những cánh hoa giấy khăn khít vào nhau như anh em trong một nhà khăn khít với nhau bảo vệ gia đình mình nơi mà bố mẹ làm nhụy vậy vì thế hoa giấy còn thể hiện tính cảm gia đình sâu sắc, khăn khít.
 • Có một số quan niệm cho rằng cây hoa giấy có thể xua đuổi tà ma mang đến cho căn nhà bạn không gian bình yên.

cây hoa giấy bonsai 1

Đặc Điểm Của Cây Hoa Giấy

 • Hoa giấy thuộc họ thực vật: Nyctaginaceae
 • Tên khoa học: Bougainvillea spectabilis
 • Tên gọi tại việt nam: hoa giấy, cây bông giấy, cây hoa móc diều.
 • Thân hoa giấy thuộc cây thân gỗ leo bò trườn, phân nhiều nhánh.
 • Lá hoa giấy đơn mọc cách, hình trái xoan thuôn dài về đỉnh và tròn ở gốc.
 • Hoa giấy có nhiều cánh tràng hợp ống hẹp, thường ở trên đỉnh, hoa nhỏ có nhiều màu nhưng phổ biến nhất là màu hồng và màu đỏ.

Cây hoa giấy là một trong những cây hoa nở đẹp và rực rỡ cây được lựa nhiều để trồng làm cây cảnh trang trí tại cổng hay hiên nhà. Các loài hoa giấy khác nhau là hoa chính thức của các đảo như Grenada, Guam, các huyện Liên Giang và Bình Đông ở Đài Loan, Ipoh, Malaysia và của các thành phố như Tagbilaran, Philippines; Camarillo, California; Laguna Niguel, California và San Clemente, California.

cây hoa giấy bonsai 7

Công Dụng Của Cây Hoa Giấy

Lá hoa giấy chứa chất kháng viêm. Hoa giấy được cho là có thể trị bệnh tiểu đường, nhiễm khuẩn đường hô hấp. Theo bài thuốc từ hoa giấy ở Ấn Độ, người ta lấy lá để trị tiêu chảy và để làm giảm độ a-xít trong dạ dày. Tại Panama, hoa giấy được sử dụng để điều trị huyết áp thấp. Hoa giấy cũng được sử dụng để chữa ho và đau họng, viêm gan.

Các Bài Thuốc Trị Bệnh Từ Hoa Giấy:

 • Bệnh mạch vành: 10g hoa khô sắc với 4 ly nước để uống trong ngày.
 • Bệnh viêm gan: Lấy 10g cành khô sắc với 4 ly nước để uống trong ngày.
 • Trị ho và đau họng: Hoa giấy khô cho vào cốc hãm như trà, thêm vào một miếng quế, mật ong để uống.

cây hoa giấy bonsai 6

Cách Trồng Cây Hoa Giấy Từ A – Z

Chuẩn Bị Trước Khi Trồng Hoa

 • Cành giâm hoa: Chọn cành đã ra 1-2 năm, không chọn cành quá già. Mỗi cành có thể cắt thành các đoạn 20cm nhưng nên chắc chắn mỗi đoạn có 2 mắt cây hoặc hơn.
 • Đất trồng hoa: Dù trồng trong chậu hay bên ngoài thì bạn cũng phải đảm bảo đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng nhưng không quá ẩm ướt. Nên làm luống tránh úng nước hay chọn chậu thoát nước tốt. Chọn đất màu pha với ít đất cát và trấu, phân chuồng hoai mục là tốt nhất.

Tiến Hành Trồng Hoa

 • Thời tiết trồng hoa: Chọn thời điểm trồng vào mùa thu mát mẻ hoặc 2 tháng đầu mùa xuân ấm áp để giúp cây phát triển thuận lợi.
 • Cành hoa: Cắt vát đầu gốc và bôi vôi chống nấm bệnh, đầu ngọn buộc ni lông giữ nước cho cành.
 • Giâm cành trong đất sâu 10 cm đồng thời nghiêng 15°. Nếu bạn trồng nhiều, cành này phải cách cành nọ 20 cm để có độ thoáng nhất định cho cây sau này.
 • Sau khi giâm cành, tưới nước và luôn giữ cây được thoáng mát.
 • Bạn có thể tưới cho cành 2-3 ngày một lần, khi thấy cành nảy mầm, hãy giúp cây có đủ ánh sáng mặt trời.

cây hoa giấy bonsai 3

Cách Chăm Sóc Cây Hoa Giấy Tại Nhà

 • Tưới nước vừa đủ cho hoa giấy: Cung cấp 1 lượng nước hài hòa vừa đủ để giữ đất ẩm, nhưng không nhiều đến mức cây bị ngập úng.
 • Bón phân thường xuyên cho hoa giấy: Bón phân cho cây vài tháng 1 lần để thúc cho hoa nở rộ. Nhưng bón phân quá thường xuyên sẽ làm cây tăng tưởng khá mạnh, vì thế nếu nhận thấy cây trở nên rậm rạp, hãy cắt giảm phân bón. Phần đông những nhà làm vườn trồng hoa giấy bón phân đều đặn với tỷ lệ 1:1:1 hoặc 2:1:2, không phải phân bón với nồng độ phốt phát cao được sử dụng ngay lúc trồng.
 • Mang hoa giấy vào trong nhà vào mùa đông: Nếu bạn sống ở vùng khí hậu lạnh vào mùa đông và bạn trồng hoa giấy trong chậu, hãy mang nó vào bên trong nhà khi mùa đông đến. Nếu bạn để chậu hoa bên ngoài nó sẽ không sống được với thời tiết khắc nghiệt.
 • Cắt tỉa cho hoa giấy: Kéo cắt tỉa Hoa giấy là loại cây đơm nhiều hoa và cần cắt tỉa đúng cách để kích thích nở hoa và giữ dáng cây đẹp. Sau khi hoa giấy hết mùa ra hoa, hãy cắt đi vài cm. Điều này sẽ thúc đẩy cây tăng tưởng khỏe vào mùa xuân tới. Đeo găng tay khi cắt tỉa hoa giấy. Một số người có thể bị phát ban da khi cắt tỉa hoa giấy tương tự như khi chạm phải cây thường xuyên.

cây hoa giấy hình thác đổ 2

Top cây hoa giấy bonsai đẹp nhất

12/10/2021
  -  
319

Cây hoa giấy dáng thác đổ

Hiện nay đã có rất nhiều nghệ nhân dựa vào ưu điểm thân cây mềm nên tạo theo hướng bonsai trồng trong chậu khá bắt mắt

Cây hoa giấy dáng thác đổ

Cây hoa giấy bonsai lũa đẹp

Cây hoa giấy này được trồng trong chậu khá lâu năm, thân cây có lũa được các nghệ nhân chăm sóc và trang trí thành một tác phẩm khá độc đáo, qua đó tăng thêm sự quý phái đắt đỏ của cây hoa giấy thêm

Cây hoa giấy bonsai mini

Cây hoa giấy dưới đây tạo theo hướng bonsai mini có nhiều nhánh nhỏ, luôn khoe phần thân gỗ chắc chắc, khi nhắc đến dâu tằm thì mọi người luôn nghĩ trong đầu là một dàn bông nở rộ khá đẹp, tuy nhiên không hẳn với hình dáng mini mà cây không tôn lên vẻ đẹp của nó

Vì là cây bonsai mini nên bạn có thể đặt chúng ở nhiều vị trí khác nhau như bàn làm việc, bàn khách, lang can, hay có thể sân vườn…tùy vào không gian nhà bạn. Cây hoa giấy thường nở hoa vào mùa nắng như thổi vào không gian nhà bạn một luồng không khí, năng lượng dồi dào, cho bạn một cảm giác nhẹ nhàng, thanh tịnh, thoải mái và yêu đời hơn.

Cây hoa giấy bonsai tình mẫu tử

Chủ nhân cây hoa giấy dáng mẫu tử này là của ông Tỉnh ở Lạng  Sơn, đây là một người chuyên sưu tầm cây hoa giấy. Ông khá tận tâm chăm sóc cây khá cẩn thận, và hiện tại vườn ông có hơn 100 cây hoa giấy  với nhiều hình dáng và tuổi đời lâu năm, điển hình là cây hoa giấy hình mẫu tử này

Hình ảnh này thể hiện cảnh người mẹ luôn âm thầm che chở, bảo vệ đứa con của mình mà không lời than vản. Luôn giang rộng đôi bàn tay của mình nâng đỡ che chở con dù trong hoàn cảnh nào

Hoa giấy bonsai tình mẫu tử thiêng liêng

Cây hoa giấy bonsai dáng con vật

Với những cây hoa giấy nhỏ, các nghệ nhân thường tạo dáng tùy thích. Hiện nay, không có một khuôn mẫu chung nào cho việc tạo dáng này. Do đó, nó sẽ phụ thuộc vào từng người chơi cây. Sau khi người chơi lên ý tưởng về dáng của cây hoa giấy. Họ sẽ trồng cây non ngay từ đầu định hướng theo ý tưởng này. Bởi đặc điểm chung của cây hoa giấy là có phần thân mềm và có những cây có thân to. Vì thế, hoa giấy bonsai dáng hình con vật rất hay được lựa chọn.

Ở kiểu dáng này, các nghệ nhân sẽ tận dụng phần thân để tạo hình các con vật tùy theo yêu thích của họ. Các hình này được tạo thành từ việc trồng và lai ghép thân cây vào nhau. Bạn sẽ thấy rõ những chậu cây này có phân thân hình con vật được tạo. Còn phần đầu con vật thường là sẽ có cành nhỏ.

Cây hoa giấy cẩm thạch hình quái

Chủ nhân của cây hoa giấy cẩm thạch là ông sáu Màu ở Bến Tre, một người chuyên chăm sóc và tạo hình loài hoa giấy cẩm thạch bán phục vụ khách mùa tết. Tuy nhiên với tác phẩm cây hoa giấy bonsai cẩm thạch hình quái này ông cho hay chỉ để trưng bày chứ không bán

Hoa giấy bonsai hình quái

Cây hoa giấy cổ thụ

Đây là  hình ảnh cây hoa giấy bonsai có độ tuổi khá cao, theo chủ nhân của cây hiện tại cho hay từ khi anh đem cây về đến nay đã gần 40 năm. Cây có  dáng trực thể hiện sự kiên cường, luôn vươn lên phía trước.

Cây khế này có đặc điểm là mọc cành nhánh từ gốc nên cây khi nở hoa khá đẹp, với tính chất nở rộ của hoa giấy nên khi nở hoa cây như hình tàn dù khá độc đáo

Cây hoa giấy giá tiền tỷ

Sau đây hoa cảnh quang vỹ sẽ giới thiệu cho mọi người cùng chiêm ngưỡng tác phẩm cây hoa giấy bonsai với giá trị tiền tỷ, cây với dáng nghiêng cực độc hay người chơi chuyên nghiệp gọi là dáng lão, dáng khá hiếm trong nghệ thuật chơi cây cảnh.

Xét về mọi mặc thì cây hoa giấy này đúng là một kiệt tác, nó vừa mang giá trị thẩm mỹ, ngoài ra còn đem lại giá trị kinh tế cao về vật chất. Phần thân gần gốc u nần khá tự nhiên tạo nên sự vững chắc cho cây

Cây hoa giấy bonsai dáng trực

Khi đến vườn cây hoa giấy bonsai của anh Sáu tại Tiền Giang thì mọi người có thể dễ dàng phát hiện một cây hoa giấy dáng trực u nần được anh chăm sóc khá cẩn thận. Cây có  tán rộng đặc biệt khi nở hoa càng tô thêm sự rực rỡ, đồ sộ của cây.

Ngoài ra khi khi chăm sóc thì chủ nhân đã ghép hai loại hoa lại nên khi nở sẽ có hai màu khá đẹp mắt. Nhờ vậy mà cây hoa giấy này đã thu hút người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên. Anh Sáu cho hay cây này anh không có ý định bán chỉ để trưng bày, dù khách trả bao nhiêu đi chăng nữa

Cây hóa giấy bonsai hình tháp

Như mọi người đã biết thì cây hoa giấy có thân khá mềm nên dễ tạo hình bonsai, sau đây là hình cây bonsai được cắt tỉa tạo thành hình giống một chiếc tháp nhọn.Chính vì vậy mà cây thu hút sự chý ý của người xem khá nhiều tạo nên một tác phẩm có giá trị

Trên đây là top kiểu dáng cây hoa giấy bonsai đẹp nhất hiện nay giúp mọi người có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm đặc sắc. Đối với mình thì đây là những kiệt tác từ cây hoa đầy màu sắc này, tuy nhiên mỗi người sẽ có một cái nhìn nhận khác nhau, ngoài những tác phẩm này còn khá nhiều kiệt tác để đời khác